Ra máu khi mang thai tháng đầu nguy hiểm như thế nào

Ra máu khi mang thai tháng đầu là trường hợp thường xuyên xảy ra và hầu như không có nguy hiểm. tuy nhiên nếu như bà bầu bị ra máu khi mang thai kèm theo những triệu chứng bất thường thì cần được đi khám ngay bởi nếu bà bầu bị ra huyết màu đỏ tươi, liên tục, kéo dài thì rất có thể đây là triệu chứng của động thai rất dễ dẫn đến sảy thai sẽ vô cùng nguy hiểm.

 

 

 

 

Chảy máu khi mang thai là dấu hiệu của bệnh gì?

Dọa sảy thai

Bà bầu bị ra huyết nâu hoặc đỏ tươi thì rất có thể nguyên nhân bà bầu bị sảy. Sảy thai rất phổ biến trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ. Khoảng một nửa số bà bầu bị  ra máu trong lúc thai kỳ đầu tiên cuối cùng sẽ bị sảy thai, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ ra máu thì bạn sẽ bị mất đứa con của mình, đặc biệt nếu bạn không có các triệu chứng khác. Triệu chứng của sảy thai là bạn có cảm giác đau quặn ở bụng dưới và một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo.

Bong màng nuôi thai

Dấu hiệu cơ bản của bóc tách túi thai là ra máu âm đạo. Khi có dấu hiệu này, thai phụ đi siêu âm phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau thai. Đây mới thực sự là túi thai bị bóc tách và báo hiệu động thai hoặc dọa sẩy thai.

Mang thai ngoài tử cung

Đây là một trong những trường hợp vô cùng nguy hiểm, ra máu khi mang thai tháng đầu  bất thường kèm theo những triệu chứng như đau bụng khi mang thai, nôn ói, sốt. Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% số bà bầu.

Nhau tiền đạo

Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% số bà bầu. Các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là bị đau quặn hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng.

Ra máu do thụ thai

 

Bạn có thể thấy một vài giọt máu giống như những triệu chứng kinh nguyệt trong vòng 6 đến 12 ngày sau khi bạn thụ thai vì phôi đang bám vào tử cung. Một vài người không biết rằng mình đã mang bầu vì họ nhầm sự ra máu này với triệu chứng kinh nguyệt. Thông thường máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

 

Tử cung nhạy cảm

Trong khi mang thai, tử cung chảy máu tăng do thay đổi nội tiết tố, mà có thể gây ra một số vết máu nhẹ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa. Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là không đáng lo ngại và không có gì nguy hiểm.

Nhau bong non

Trong khoảng 1% phụ nữ mang thai, nhau thai tách khỏi thành tử cung trước hoặc trong quá trình lao động và tích lũy máu giữa nhau thai và tử cung. Nhau bong non là nguy hiểm cho mẹ và bé.

Các triệu chứng khác nhau bong non như đau bụng, ra máu âm đạo khi mang thai, tử cung, suy nhược và đau lưng.

 

Tử cung bị tổn thương

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một vết sẹo mổ lấy thai từ lần trước có thể xé trong khi mang thai lần sau. Vỡ tử cung có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống và cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là đau và yếu ở vùng bụng dưới.

 

Nhau tiền đạo

Trong một số trường hợp, các mạch máu trong dây rốn của thai nhi hoặc nhau thai là bao gồm việc mở cổ tử cung. dây tiền đạo có thể gây nguy hiểm cho thai nhi do các mạch máu có thể bị vỡ, gây chảy máu khi có bầu

Các triệu chứng khác của tiền đạo dây bao gồm các bất thường tim thai và bà bầu bị chảy máu nhiều.

 

Sinh non

Hiện tượng ra máu khi mang thai trong thời gian cuối thai kỳ cũng là những dấu hiệu sớm. Một số triệu chứng của sinh non bao gồm co thắt tử cung, xuất huyết âm đạo, căng bụng dưới và đau lưng.

 

Ngoài ra có một số lý do tại sao phụ nữ mang thai bị chảy máu trong thai kỳ thứ hai hoặc thứ ba bao gồm: vết thương ở cổ tử cung hoặc âm đạo, khối u, ung thư.

 

Vậy phải làm gì khi bà bầu bị ra máu khi mang thai tháng đầu?

Gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không có trường hợp nào nguy hiểm. Điều quan trọng là để thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu trường hợp này phải có một cách giải quyết hợp lý.

– Theo dõi số lượng máu qua  băng vệ sinh để có thể biết bạn ra huyết khi mang thai bao nhiêu và xem  có những máu gì(hồng, nâu, đỏ, máu tươi hoặc máu cục).

– Đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến bà bầu bị ra huyết để có các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời gian, tránh những hậu quả đáng tiếc (có thai, sẩy thai, sinh non, thai ngoài tử cung …).

– Nghỉ ngơi và sinh hoạt hằng ngày đều đặn , ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, súp cá chép là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thụ động. Đặc biệt, phụ nữ không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.

– Vệ sinh vùng kín : Vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, để tránh tình trạng viêm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của chảy máu khi mang thai tháng đầu

– Xét nghiệm nước tiểu và máu của bà bầu để kiểm tra mức độ hormone của bạn.

– Kiểm tra mức độ mở cổ tử cung

– Siêu âm để kiểm tra tim thai

– Nó là cần thiết để các cơ sở y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng: đau bụng,, khi mang thai chảy máu nặng hoặc đau dù, xuất huyết âm đạo, máu đông máu kèm theo dải, choáng hoặc ngất xỉu, sốt cao hay ớn lạnh 38 độ C lạnh.

Phần lớn trong số họ nhìn thấy chảy máu như là một dấu hiệu của ” dọa sẩy thai” Tuy nhiên, khái niệm này không hoàn toàn đúng. Các triệu chứng thường bao gồm chảy máu âm đạo sẩy thai với cục máu đông lớn, kèm theo co thắt mạnh mẽ, đau lưng …

Một số phụ nữ bị chảy máu khi mang thai tháng đầu, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên có khả năng gặp phải một tình huống tương tự trong ba tháng sau. Vì vậy, người mẹ mang thai cần đặc biệt chú ý.

Phòng chảy máu khi mang thai cho bà bầu

– Khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết các vấn đề mang thai bất thường sớm.

– Khám phụ khoa trước và trong thai kỳ để phát hiện bệnh phụ khoa để điều trị và theo dõi tình trạng bệnh.

Xuất huyết âm đạo trong khi mang thai là nguyên nhân, mặc dù nó cũng nên nói với phụ nữ thân đưa đến bệnh viện để kiểm tra một cách kịp thời nhất. Bởi vì chảy máu đôi khi có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ vì thế điều quan trọng để biết nguyên nhân là gì và nên được khắc phục càng sớm càng tốt.

Nên theo một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi hợp lý và phù hợp với bất kỳ dịch vụ chăm sóc trước khi sinh bằng cách bổ nhiệm để phát hiện những bất thường sớm trong thai kỳ.

Lưu ý khi bà bầu bị chảy máu khi mang thai tháng đầu

Ra huyết khi có bầu ở bất cứ giai đoạn nào đều nguy hiểm cho thai nhi đặc biệt là bị ra máu khi mang thai tháng đầu, bạn nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn nên  đóng băng vệ sinh có thể biết bao nhiêu máu và biết những gì nhóm máu (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay những cục máu đông).

Không sử dụng băng vệ sinh hoặc có quan hệ tình dục khi bạn đang chảy máu khi có bầu

Bạn cần phải đi để được giúp đỡ ngay lập tức nếu có các triệu chứng sau: đau bụng; Đau hoặc chảy máu, mặc dù không nhiều; Xuất huyết âm đạo, huyết khối gắn dải; Sốc hoặc ngất xỉu; sốt cao trên 38 độ C, hoặc ớn lạnh.

Khi người mẹ phát hiện ra hiện tượng ra huyết khi mang thai bất thường , đặc biệt là ra máu khi mang thai tháng đầu cần đi đến các trung tâm y tế để kiểm tra và nguyên nhân để điều trị kịp thời. Hiện tượng chảy máu trong thai kỳ và những tháng đầu của thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của bào thai cho người mẹ phải rất chu đáo.

Comments

comments

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0927621950