Hiện tượng ra máu khi mang thai xử lý như thế nào?

Hiện tượng ra máu khi mang thai xử lý như thế nào?

Hiện tượng ra máu khi mang thai là dấu hiệu cho thấy cơ thể người mẹ có những thay đổi bất thường. Bà bầu bị ra huyết có thể là dấu hiệu dọa sảy thai, nhau thai bóc tách, nhau tiền đạo. Những trường hợp này vô cùng nguy hiểm.

hiện tượng ra máu khi mang thai

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai

Hiện tượng ra máu khi có bầu là triệu chứng thường gặp, tuy nhiên nếu bà bầu bị ra máu kèm theo những triệu chứng bất thường thì cần đi khám ngay lập tức để tránh những trường hợp xấu xảy ra dưới đây:

Ra máu do thụ thai

Hiện tượng ra máu khi mang thai hay còn gọi là máu báo. Trong quá trình thụ thai phôi đã bám vào tử cung bạn sẽ thấy có vài giọt máu trong vòng từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai. Một vài người không biết rằng mình đã mang bầu vì họ nhầm sự ra máu này với triệu chứng kinh nguyệt. Thông thường máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Chửa ngoài tử cung

Đây là triệu chứng vô cùng nguy hiểm khi mang thai, được báo hiệu bằng hiện tượng ra máu khi mang thai kèm theo đau bụng, khó chịu, choáng váng. Trong trường hợp này, phôi thai ngoài tử cung và thường trong ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục phát triển, nó sẽ gây ra vỡ ống dẫn trứng và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù mang thai ngoài tử cung là nguy hiểm, nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% phụ nữ mang thai.

hiện tượng ra máu khi mang thai – thai ngoài tử cung

Bong dịch màng nuôi

Hiện tượng ra máu khi mang thai cũng là dấu hiệu của bong màng nuôi. Là khi lớp dịch dưới màng nuôi bong ra khiến cho bà bầu bị ra huyết, tình trạng này cần được điều trị theo mức độ bong thai của người mẹ.

Động thai, dọa sảy thai

Trong khi có thai, có các dấu hiệu thai động không yên như đau bụng dưới khi mang thai, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc hiện tượng ra máu khi mang thai hồng nhạt hoặc bị ra máu thì gọi là động thai, bào trở …

hiện tượng ra máu khi mang thai – động thai

Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai( không còn gọi là động thai nữa) .

Tử cung nhạy cảm

Trong khi mang thai, tử cung chảy máu tăng do thay đổi nội tiết tố, mà có thể gây ra một số vết máu nhẹ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa. Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là không đáng lo ngại và không có gì nguy hiểm.

Nhiễm trùng

Hiện tượng ra máu khi mang thai cũng có thể xuất hiện nếu người mẹ đang mắc một số bệnh ở cổ tử cung hoặc âm đạo. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần được điều trị ngay lập tức vì chúng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Người mẹ có thể mắc một số bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung..

Tụ máu dưới màng đệm

Tụ máu dưới màng đệm hay tụ dịch màng nuôi sẽ gây ra hiện tượng ra huyết khi mang thai. Được cho là xảy ra do trứng làm tổ trong tử cung nhưng một phần tách ra khỏi thành tử cung. Tình trạng tụ máu màng đệm nếu ở dạng nhẹ hoặc vừa phải có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. Nhưng nếu nghiêm trọng có thể gây sẩy thai.

Mất một thai đôi

Trong quá trình mang thai đôi, thai phụ có thể gặp trường hợp bị sẩy một còn một. Khi sẩy thai, tất nhiên sẽ có hiện tượng ra máu khi mang thai. Lưu ý, sau đó bạn phải hết sức cẩn thận để giữ em bé còn lại.

Xử lý khi có hiện tượng ra máu khi mang thai

Gần 30% bà bầu gặp phải hiện tượng ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn phải báo ngay với bác sĩ khi có trường hợp này để có cách giải quyết hợp lý.

– Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

xử lý hiện tượng ra máu khi mang thai

– Đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc (động thai , sảy thai, sinh non, chửa ngoài tử cung…).

– Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt: Nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho người bị động thai. Đặc biệt, người phụ nữ không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.

– Chế độ vệ sinh: Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Phòng ngừa hiện tượng ra máu khi mang thai

– Khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề bất thường của thai kỳ.

– Khám phụ khoa trước và trong khi mang thai nhằm phát hiện những bệnh lý về phụ khoa để điều trị cũng như theo dõi tình trạng bệnh.

phòng ngừa hiện tượng ra máu khi mang thai

Hiện tượng ra máu khi mang thai dù là nguyên nhân gì thì thai phụ cũng nên báo cho người thân để đưa tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. Bởi vì chảy máu đôi khi có thể là một dấu hiệu ra máu khi mang thai nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết những nguyên nhân và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi hợp lý cũng như tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789