5 loại vắc xin phải tiêm phòng trước khi mang thai cho bà bầu

5 loại vắc xin phải tiêm phòng trước khi mang thai cho bà bầu

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều cần thiết đối với phụ nữ trước khi có kế hoạch mang thai. Vắc xin tiêm phòng giúp bà bầu có thể tránh được những bệnh nguy hiểm khi mang thai để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai cho bà bầu cùng tham khảo nhé.

 

 

tiêm phòng trước khi mang thai cho bà bầu

 

 

 

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ có rất nhiều thay đổi, hệ miễn dịch cũng yếu đi, vì vậy nguy cơ bà bầu mắc những bệnh nguy hiểm như sởi, thủy đậu, quai bị…đều rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Trước khi mang thai cần tiêm phòng vắc xin sau đây

1.Vắc xin  rubella cầ tiêm phòng trước khi mang thai

Theo một số thống kê cho thấy rubella là một trong những loại virut phụ nữ rất dễ mắc phải khi mang thai. Đây là loại virut có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, dễ phát tán thành dịch. Loại virut này có thời gian ủ bệnh khá lâu (12 đến 25 ngày) khiến bà bầu khó có thể nhận biết được chúng.

Trường hợp bà bầu không tiêm vắc xin rubella trước khi mang thai sẽ có nguy cơ mắc bệnh lên tới 90%. Bà bầu bị rubella sẽ bị lây qua đường máu, và lây qua thai nhi trong thời gian ủ bệnh và phát bệnh có thể phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của thai nhi.

Do vậy, nếu bà bầu bị nhiễm bệnh rubella ki mang thai thai nhi có thể bị chết lưu hoặc mắc tật rubella bẩm sinh như khuyết tật  ở não, tim, tai , mắt vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, rubella là một trong 5 loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai bà bầu cần hết sức chú ý.

2.Tiêm phòng vắc xin sởi trước khi mang thai

Sởi cũng là một trong những bệnh thường gặp khi mang thai. Nếu bà bầu bị sởi khi mang thai, nguy cơ thai nhi bị dị dạng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hơn nữa, tỉ lệ sảy thai, thai chết lưu, sinh non khi bà bầu bị sởi cũng rất lớn. Bà bầu cần chú ý đi tiêm loại vắc xin tiêm phòng này nhé.

3.Vắc xin viêm gan siêu vi B cần tiêm phòng trước khi mang thai

Viêm gan siêu vi B là loại virut rất dễ lây từ mẹ sang con,lây lan sang đường máu và dịch cơ thể trong quá trình mang thai hoặc bú sữa mẹ. Vậy nên tiêm phòng trước khi mang thai bạn nên thực hiên xét nghiệm huyết thanh học để biết được tình trạng nhiễm virut HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs.

Do đó, khi có nhu cầu tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước khi mang thai, bà bầu nên xét nghiệm them huyết thanh học cho cả vợ lẫn chồng để có them những dữ liệu để tránh lây bệnh cho thai nhi.

4.Tiêm phòng vắc xin cảm cúm khi mang thai

Cảm cúm là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi mang thai, đặc biêt là khi thời tiết chuyển mùa, thời tiết thay đổi . Bà bầu bị cảm  cúm dẫn đến sốt cao, ho, và một số triệu chứng khác. Trong những tháng đầu thai kỳ, bà bầu bị cảm cúm lien tục, kéo dài sẽ dẫn đến dị tât bẩm sinh, thai nhi kém phát triển. Vì vậy bà bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

  1. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Thủy đậu là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở phụ nữa mang thai, đặc biệt là những thời điểm giao mùa, và có thời tiết nóng ẩm như nước ta. Bà bầu cần được tiêm phòng đầy đủ và tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sở dĩ bà bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai để tránh bị thủy đậu bởi phụ nữ bị tử vong khi bị thủy đậu khi mang thai là cao hơn cả so với những bệnh khác. Hơn nữa, bà bầu không tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai khiến nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh là rất cao.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là trong những tuần 8-12 trong khi mang thai, tỷ lệ hội chứng thủy đậu thai là 0,4% với biểu hiện bên ngoài bẩm sinh là sẹo ở da, đầu nhỏ , bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chân tay ngắn, chậm phát triển tâm thần, là nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Từ 3 tháng, đặc biệt là khi thai nhi là 13-20 tuần tuổi, tỷ lệ thai nhi bẩm sinh hội chứng thủy đậu lên đến 2%.

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đậu.

Nếu trước khi sinh và sau khi sinh ngày 2 đến 5 ngày, người mẹ bị nhiễm thủy đậu là trẻ sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lây lan bởi các bà mẹ không có đủ thời gian để sản xuất kháng thể để truyền trước khi sinh thai nhi. Do đó, tỷ lệ tử vong do bệnh thủy đậu sơ sinh tăng lên đến 25-30%.

Những điều lưu ý trước khi mang thai cần tiêm phòng vắc xin

Đối với những loại vắc xin phòng bệnh cho bà bầu khác nhau thì cần có thời gian tiêm phòng trước khi mang bầu khác nhau. Nếu bạn có kế hoạch mang thai và tiêm phòng trước khi mang thai thì nên nghe theo những hưỡng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý đi tiêm phòng. Bởi nếu thời gian tiêm phòng quá gần thời gian mang thai thì sẽ dẫn đến tác dụng phụ, nguy hiểm cho thai nhi.

Cần đi khám tổng thể, cả vợ cả chồng càng tốt để có thể biết trước được tình trạng cơ thể của bố mẹ nhằm ngăn chặn những bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vắc xin phòng bệnh MMR bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo như là vắc-xin không nên tiêm phòng trong thai kỳ. Xét về mặt  lý thuyết , thuốc chủng ngừa MMR có thể gây ra các bà mẹ mang thai bị nhiễm rubella và ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần chậm phát triển trẻ sơ sinh, dị tật của mắt, tai …

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủng ngừa MMR trong khi mang thai, em bé của bạn vẫn được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn bỏ qua tiêm chủng MMR trong 3 tháng đầu, nguy cơ dị tật có thể rất thấp. Các xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp bạn xác định được nguy cơ này.

Ngoài ra, bắt đầu từ giữa năm 2014, Việt Nam đã đưa ra các chiến dịch tiêm phòng sởi và rubella (MR). Nếu cơ thể đã có miễn dịch với bệnh quai bị, bạn có thể chọn được tiêm phòng trước khi mang thai MR.

Hi vọng với chia sẻ 5 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai của chúng tôi vừa chia sẻ, bà bầu đã có những lựa chọn tốt nhất cho mình để có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi có được sự phát triển tốt  nhất

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789