Nguyên nhân hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng đầu

Nguyên nhân hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng đầu

Hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng đầu báo hiệu cơ thể mẹ có những thay đổi bất thường theo chiều hướng tiêu cực. Bà bầu bị đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, sản phụ bị đau bụng râm râm và kéo dài lien tục trong một thời gian dài thì cần đi khám ngay để có thể chuẩn đoán được tình trạng đau bụng khi có bầu một cách chuẩn xác nhất.

hiện tượng đau bụng khi mang thai

Hiện tượng đau bụng khi mang thai

Hiện tượng đau bụng khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và với từng trường hợp thì sẽ có cách xử lý sao cho hiệu quả, việc cần làm của bà bầu khi bị đau bụng là cần nhận biết rõ những thay đổi của cơ thể mình để có những nhận biết chuẩn xác nhất. Đau bụng khi có bầu có thể do những nguyên nhân sau:

Đau bụng khi mang thai do táo bón

Nghe có vẻ buồn cười nhưng đây chính là tình trạng chung của các bà bầu khi mắc phải, thậm chí có những mẹ bị táo bón kéo dài đến tận lúc em bé được mấy tháng sau khi sinh. Hiện tượng đau bụng khi mang thai do táo bón là do các hormore khi tiết ra khi có bầu làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn cộng với áp lực đè nặng lên tử cung khiến tình trạng táo bón càng nặng hơn.

hiện tượng đau bụng khi mang thai do táo bón

Bà bầu gặp hiện tượng bị đau bụng khi mang thai do táo bón cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Nên ăn nhiều hoa quả, thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước và có thể vận động nhẹ nhàng để tiêu hóa thuận lợi hơn.

Đầy bụng, khó tiêu

Tương tự như táo bón, khi mang thai, việc tiêu hóa của bà bầu gặp nhiều khó khăn hơn. Áp lực của tử cung đã tác động lê dạ dày, khiến cho bà bầu bị đau bụng khi mới mang thai, khó tiêu, đầy hơi, chán ăn

Để tránh đau bụng khi mang thai, mẹ bầu nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, nếu tình trạng ợ hơi, đầy bụng khó tiêu không thể tự mất bà bầu tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để tự uống tại nhà, cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị hiệu quả

Dọa sảy thai

Hiện tượng dọa sảy thai là một trong những điều đáng lo ngai , nhất là đối với những bà bầu gặp hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng đầu. Những cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, kéo theo đó là ra huyết khi mang thai, tiết dịch ở âm đạo nhiều bất thường, đau mỏi vùng thắt lưng, chóng mặt, đau đầu thì bà bầu cần đi khám ngay, để có hướng điều trị phù hợp.

hiện tượng đau bụng khi mang thai do dọa sảy thai

Đau dây chằng

Đây là trường hợp bà bầu bị đau bụng ở những tháng cuối thai kỳ, khi kích thước của thai nhi càng lớn. Cơn đau có thể âm ỉ xung quanh vùng thắt lưng và hai bên vùng bụng dưới, Cơn đau xuất hiện khi tử cung căng lên do sự phát triển của thai nhi, thường xuất hiện khi bà bầu thay đổi vị trí đột ngột, ho khiến cơn đau càng siết chặt hơn.

Cơ gò chuyển dạ Braxton Hicks

Đây là những hiên tượng đau bụng khi mang thai xuất hiện ở giữa thai kỳ. Các dịch màu hồng xuất hiện vào giữa thời kỳ thai nghén nhưng trước 37 tuần của thai kỳ khi tử cung bắt đầu thắt chặt và co thắt. Nếu các cơn co thắt kèm theo đau lưng dưới hoặc trở nên thường xuyên hơn 4 lần trong một giờ, bạn nên gọi cho bác sĩ của bạn. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu các cơn co thắt xảy ra thường xuyên và được đi kèm với các dấu hiệu chuyển dạ sớm.

hiện tượng đau bụng khi mang thai do cơn gò chuyển dạ braxton hicks

Vậy nên, khi có hiện tượng đau bụng khi mang thai kéo dài, kèm theo một số triệu chứng bất thường khác, bà bầu cần được đi khám ngay, để các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh và có được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789