Thông tin mới nhất về đại dịch Zika tại TP Hồ Chí Minh - Củ Gai Tươi

Thông tin mới nhất về đại dịch Zika tại TP Hồ Chí Minh

Trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Zika, sáng 18-10, Sở Y tế TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa có văn bản công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường trên địa bàn TPHCM.

 

1492899

 

Theo đó, lãnh đạo UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp với các Sở – ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, các đơn vị trên cũng phải quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Trước đó, qua giám sát, Sở Y tế TPHCM vừa ghi nhận thêm 2 phụ nữ  nhiễm virus Zika (một ở quận 2 và một ở quận 12). Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng 2 quận tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiêm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời truyền thông nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika cho người dân trong khu vực bệnh nhân sinh sống, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho phụ nữ mang thai trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới…

– Tại địa bàn quận 9, Sở Y tế TPHCM cũng ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika.  Bệnh nhân là nữ, 28 tuổi, nội trợ,  khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Trước khi bị bệnh, bệnh nhân không đi ra khỏi nơi ở. Trong nhà và xung quanh không ai bị bệnh tương tự…

Trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Zika, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika và đặc biệt tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika trên toàn thành phố.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, thời gian qua, thành phố tiến hành giám sát dịch trọng điểm theo hệ thống tại 30 bệnh viện của thành phố; đã thực hiện lấy mẫu tầm soát dịch là 748 mẫu, kết quả đã phát hiện 2 ca dương tính với virus Zika ở quận 2 và quận 9.

Theo đó, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được tiến hành thường xuyên, trong đó có phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đánh giá người dân vẫn chưa nhận thức đúng về bệnh, nguy cơ lây nhiễm của bệnh nên còn hoang mang, lo lắng quá mức dẫn đến việc kỳ thị với người bệnh.

Xem thêm: kiến thức mang thai trên website: https://cugaituoi.net/

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789