Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào? - Củ Gai Tươi

Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào?

Tiền sản giật

Tiền sản giật được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất thai kỳ, xuất hiện từ giữa tam cá nguyệt thứ 2 với tần suất khoảng 5-8% thai kì. Tiền sản giật có thể phát triển sớm hơn ở trường hợp nặng hoặc có thể chỉ là vấn đề nhỏ trong cả thai kì, thậm chí có khi chỉ xuất hiện sau khi sinh.

Tiền sản giật thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Một số nghiên cứu cho thấy tần suất gặp lên đến 10% nhưng dù gì thì đây cũng là vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì. Do đó, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kì để theo dõi có bị tiền sản giật không. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể trở thành sản giật gây nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Dấu hiệu

Vào tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, huyết áp người mẹ đột ngột tăng cao, huyết áp tối đa > 140mmHg và huyết áp tối thiểu > 90mmHg. Biểu hiện toàn thân phù, xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu có đạm niệu > 0,3g/l.

Được gọi là tiền sản giật nặng: khi huyết áp tối thiểu >110mmHg. Đạm niệu > 3g/l, thiểu niệu < 100ml/4 giờ, kèm theo nhức đầu, mờ mắt, đau vùng thượng vị, phù phổi cấp, suy tim. Siêu âm thai thấy thai chậm tăng trưởng trong TC, xét nghiệm chức năng gan giảm, biểu hiện: men gan tăng cao, tiểu cầu giảm, creatinin máu tăng cao.

Sản giật: các dấu hiệu của tiền sản giật nặng đi kèm cơn co giật. Ngoài ra, trong thời gian liên quan đến thai kỳ có cơn co giật phải có bằng chứng liên quan trước đó mới có thể thay đổi việc chẩn đoán sản giật.

Cơn co giật được mô tả: bắt đầu rung rung ở mặt, một vài giây sau đó co cứng toàn thân do co cơ toàn thân, giai đoạn này kéo dài trong 15 – 20 giây, bất ngờ hàm mở ra và khép lại rất mạnh và ngay sau đó mí mắt cũng vậy. Các cơ mặt và tất cả các cơ khác thay phiên nhau giãn rất nhanh. Người mẹ có thể té xuống giường, có thể cắn lưỡi do cử động của hàm, giai đoạn co giãn cơ có thể kéo dài trong 1 phút. Dần dần các cử động cơ yếu dần và cuối cùng người mẹ bất động. Có thể ngưng thở trong vài giây sau đó thở sâu và hôn mê. Người mẹ sẽ không nhớ đến cơn co giật và các sự kiện trước và sau cơn giật.

Nguy cơ dẫn đến tiền sản giật

– Mang đa thai.

– Mang thai con đầu lòng.

– Bà bầu lớn tuổi (hơn 40 tuổi).

– Có tiền sử tăng huyết áp trước đó (tăng huyết áp vô căn).

– Bị đái tháo đường hoặc bệnh lý thận trước đó.

– Thai kì trước đây bị tiền sản giật.

– Tiền sản giật có vẻ liên quan đến di truyền và có tiền sử gia đình.

– Bà bầu thiếu dinh dưỡng.

– Bệnh lý răng miệng cũng được cho là có liên quan.

– Thừa cân hoặc béo phì trong thai kì.

Ảnh hường của tiền sản giật và sản giật

Ảnh hưởng đến thai phụ

Tiền sản giật nặng khi huyết áp tối thiểu trên 110mmHg, Protein niệu trên 3g/l, thiểu niệu dưới 100ml/4 giờ, kèm theo đâu đầu, mờ mắt, đau vùng thượng vị, phù phổi cấp, suy tim…

Biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật là sản giật, thai phụ lên cơn giật có thể ngạt thở tím tái. Thai phụ có thể tử vong do cắn vào lưỡi hoặc suy gan, suy thận, phù phổi cấp…

Tiền sản giật và sản giật có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như não, mắt, tim, gan, phổi, thận… Có thể gây cơn phù phổi, làm căng bao gan gây đau tức vùng thượng vị – nặng hơn là gây vỡ gan, xuất huyết, ảnh hưởng quá trình tạo máu, làm thay đổi một số chỉ số, rối loạn đông máu, gây tổn thương màng thận, tăng uric acid…

Nguy hiểm nhất là lên cơn sản giật khiến sản phụ hôn mê. Biến chứng Hội chứng HELLP bao gồm tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu lan tỏa, phù phổi cấp, nhau bong non, suy thận cấp, xuất huyết não

Ảnh hưởng đến thai nhi

Trường hợp nhẹ tiền sản giật không ảnh hường gì cho cả mẹ và thai. Khi lưu lượng máu giảm, ảnh hường cho chức năng bánh rau gây nên tình trạng thai chậm phát triển, nhẹ cân.Tình trạng giảm lượng oxy và dinh dưỡng gây ảnh hưởng tới tăng trưởng tổng thể của thai, gọi là hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR).

Tiền sản giật nặng: nguy cơ bong rau, sinh non và thậm chí là tử vong thai.

Trong cơn sản giật: tuần hoàn máu mẹ con ngưng trệ nguy cơ tử vong thai rất cao.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789