Cảnh báo: mang thai nhiễm Rubella ảnh hưởng đến thai nhi - Củ Gai Tươi

Cảnh báo: mang thai nhiễm Rubella ảnh hưởng đến thai nhi

Nhiễm bệnh Rubella khi mang thai luôn là mối lo của các thai phụ. Họ càng phân vân hơn khi lời khuyên từ các nhà chuyên môn trái ngược nhau. Vì sao có tình trạng này? Những thông tin dưới đây sẽ giúp phụ nữ mang thai hiểu thêm về vấn đề này.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Rubella:

Tình trạng lây nhiễm rubella thường bắt đầu bằng:

– Sốt nhẹ trong 1-2 ngày (khoảng 37,2 tới 37,8 độ C)

– Các hạch bạch huyết ở gáy và sau tai sưng và đau khi chạm vào.

Sang đến ngày thứ 2 hoặc 3, hiện tượng phát ban bắt đầu xuất hiện trên mặt và dọc thân. Khi lan xuống phần dưới cơ thể, nó thường biến mất trên mặt. Các nốt mẩn thường là dấu hiệu đầu tiên mà cha mẹ có thể nhận biết.

Phát ban rubella trông giống như nhiều loại phát ban do virus khác. Nốt mẩn có màu hồng hoặc đỏ, xuất hiện thành từng mảng, có thể kèm theo ngứa trong vòng 3 ngày. Khi hết phát ban, vùng da bị ảnh hưởng sẽ bong ra.

– Đau đầu.

– Ăn mất ngon.

– Viêm màng kết nhẹ.

– Sổ mũi và nghẹt mũi.

– Hạch bạch huyết sưng ở nhiều phần khác nhau trên cơ thể.

– Đau và sưng khớp (đặc biệt ở thiếu nữ).

– Đau tinh hoàn ở người trẻ tuổi đôi khi được thông báo.

Tuy nhiên, nhiều người bị rubella lại không có hoặc có ít triệu chứng bệnh.

Khi rubella xảy ra ở phụ nữ mang thai, nó có thể gây ra hội chứng rubella bẩm sinh cực kỳ nguy hiểm đối với bào thai. Trẻ bị nhiễm virus rubella trước khi chào đời dễ bị chậm phát triển cả về thể lực và trí tuệ, bị dị tật ở tim và mắt, bị điếc và gặp nhiều sự cố ở gan, lá lách, tuỷ xương.

Mang thai bị nhiễm Rubella ảnh hưởng đến thai nhi

Nhiễm Rubella có thể gây sảy thai, sinh non hay thai chết lưu, cũng như các khuyết tật bẩm sinh khác, nhưng còn phải phụ thuộc vào giai đoạn bạn bị nhiễm virus. Nguy cơ cao nhất là ở giai đoạn sớm trong sự phát triển của thai nhi và nguy cơ giảm dần theo sự tiến triển của thai kỳ.

Nếu bạn bị nhiễm Rubella trong 12 tuần đầu của thai kỳ, nguy cơ cao (tới 85%) con bạn sẽ bị hội chứng Rubella bẩm sinh. Tỉ lệ bị Hội chứng Rubella bẩm sinh ở những đứa trẻ có mẹ bị nhiễm virus từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 16 là khoảng 54%, và tỉ lệ tiếp tục giảm đột ngột kể từ giai đoạn này. Sau 20 tuần, nguy cơ dị tật bẩm sinh do nhiễm virus là rất thấp.

Những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến Hội chứng Rubella bẩm sinh rất đa dạng, hay gặp nhất là điếc, các khuyết tật về mắt (có thể dẫn tới mù) như đục thủy tinh thể, dị tật về tim và các vấn đề liên quan đến thần kinh như bại não. Các khuyết tật khác có thể thấy ngay khi sinh hoặc có những khuyết tật có thể sau này mới nhận ra được trong giai đoạn sơ sinh và thời kỳ thơ ấu.

Trong khi các hậu quả xảy ra rất nghiêm trọng và khủng khiếp, hãy nhớ rằng khả năng bị phơi nhiễm với Rubella ở Mỹ hiện tại là cực thấp. Nhưng bạn vẫn nên biết tại sao mình cần được kiểm tra, bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ cho chính mình và con của mình nếu bạn vẫn chưa có miễn dịch, và bạn có thể bảo vệ bản thân trong tương lai như thế nào.

Phòng bệnh Rubella

Có thể làm xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm vắc xin trước khi mang thai. Nếu chưa có miễn dịch thì nên tiêm vắc xin, nhất là phụ nữ trong lứa tuổi mang thai.

+ Khi chưa có thai: sau những mũi tiêm đầu lúc còn trẻ, trước khi có ý định mang thai, tốt nhất nên tiêm nhắc lại một mũi. Thời điểm tiêm phòng ít nhất là 1 tháng, tốt nhất trước khi dự kiến có thai khoảng 3 – 4 tháng, đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh.

+ Khi đã mang thai: chống chỉ định tiêm vaccin ngừa Rubella, vì đây là loại vaccin sống giảm độc lực có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

+ Vệ sinh phòng ở của người bệnh: lau sàn, bàn ghế, giường, tủ… bằng nước javel hoặc cloramin B sau đó lau lại bằng nước sạch. Các đồ vật nhỏ có thể phơi nắng.

+ Trong trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng Rubella, nên cách ly với người mắc Rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Đảm bảo các thành viên trong gia đình đã có miễn dịch với Rubella. Nên tránh tiếp xúc với đồng nghiệp có dấu hiệu nghi nhiễm Rubella. Nếu phải đi công tác hoặc du lịch, nên hoãn chuyến đi tới những địa điểm đang có dịch Rubella. Nếu chẳng may tiếp xúc với người mắc Rubella, nên đi khám ngay lập tức tại chuyên khoa truyền nhiễm và chuyên khoa phụ sản. Ngoài ra nên tăng cường giữ sức khỏe chung bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, mặc ấm và sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789