10 dấu hiệu nhận biết sảy thai sớm - Củ Gai Tươi

10 dấu hiệu nhận biết sảy thai sớm

Xuất hiện các dấu hiệu sảy thai sớm là nỗi lo lớn nhất của các mẹ trong thai kỳ đặc biệt trong những tháng đầu mang thai. Không người mẹ nào lại muốn mất đi đứa con mà mình thậm chí còn chưa được thấy mặt cả. Hãy đọc kỹ 10 dấu hiệu dưới đây để sớm có cách khắc phục hiện tượng này nhé.

dấu hiệu sảy thai sớm

Sảy thai và các dấu hiệu sảy thai sớm

Sảy thai được tính từ khi thai bắt đầu hình thành cho đến trước 20 tuần. Thông tin đáng buồn cho các mẹ là theo số liệu thống kê, có đến 20% thai kỳ kết thúc với việc sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu sảy thai sớm để được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa. Trong rất nhiều trường hợp, khi được điều trị kịp thời, đúng cách, em bé sẽ thoát khỏi nguy hiểm.

1. Mất đi cảm giác điển hình của người mang thai

Một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai là cảm giác đau và căng tức ngực. Nếu bạn đã cảm nhận điều này khi phát hiện mình mang thai nhưng giờ lại không còn những cảm giác này nữa nghĩa là bạn đang đối mặt với 1 dấu hiệu sảy thai sớm. Hoặc khi bạn bỗng nhiên cảm thấy dễ chịu vì chứng ốm nghén biến mất, cơ thể hết mỏi mệt một cách khác thường cũng là lúc bạn nên theo dõi lại. Nếu trong hai, ba ngày vẫn vậy nên đến bác sĩ khám thai.

dấu hiệu sảy thai sớm – không còn ốm nghén

2. Ra máu bất thường

Dấu hiệu sảy thai sớm kế tiếp phải kể đến là việc ra máu âm đạo. Thực ra, khi mang thai, một lượng nhỏ máu màu sẫm có trong tử cung 7 – 10 ngày sau khi trứng rụng, hoặc có ở thời điểm chu kỳ kinh (chu kỳ lúc chưa mang thai) có thể xuất hiện. Hoặc do cổ tử cung của bạn mềm và đang có máu nên sẽ ra một chút sau khi quan hệ.

Nhưng nếu âm đạo bị chảy máu đỏ tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và là dấu hiệu sảy thai sớm có thể xảy ra. Lúc này, việc mẹ cần làm là nên đi khám bác sĩ. Bạn vẫn còn hi vọng vì 70% phụ nữ bị chảy máu dạng này vẫn giữ được con.

dấu hiệu sảy thai sớm – ra máu bất thường

Trong trường hợp ngay những tuần đầu tiên, bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu, sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo chuột rút, đau bụng, lưng thì cũng nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.

3. Chuột rút

Chuột rút khi mang thai rất phổ biến. Đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì đấy chính là 1 dấu hiệu của say thai sớm. Cần đi khám ngay nhé.

4. Xuất hiện cơn co tử cung

Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi bạn sắp đến kỳ khai hoa nở nhụy. Nếu bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần thai thì đó chính là dấu hiệu sẩy thai sớm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét. Mặc dầu vậy, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy cơn co ở cường độ yếu. Chỉ nên thận trọng khi thấy cơn co kèm theo hơi thở nặng hoặc chảy máu. Những trường hợp này đều cần đến bác sĩ.

5. Đau bụng

Đau bụng khi mang thai là triệu chứng khó tránh khỏi trong thai kỳ. Tuy nhiên không phải cơn đau bụng nào cũng là vô hại. Khi mang thai nếu thấy vùng bụng đau nhói bất thường, có thể kéo dài kèm theo cơn đau ở vùng lưng dưới nên đi khám ngay vì rất có thể bạn bị sẩy thai.

dấu hiệu sảy thai sớm – đau bụng

6. Thai nhi ngừng chuyển động

Kể từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi đã bắt đầu chuyển động. Ở những người mang thai lần đầu, cảm nhận này khó đến hơn. Cũng bắt đầu từ đây mẹ phải thường xuyên theo dõi chuyển động của thai. Nếu không cảm nhận được bé búng, nguẩy, cọ cựa trong bụng có nghĩa là bé đã ngừng hoạt động sống. Đây là dấu hiệu sảy thai sớm cần khẩn cấp được can thiệp.

7. Dịch nhờn ở âm đạo tiết ra nhiều và hôi

Khi thấy những cục máu đông đi kèm với lượng dịch nhờn nhiều, có mùi hôi nặng xuất hiện bất thường ở âm đạo thì rất đáng để bạn phải lo ngại vấn đề sẩy thai.

dấu hiệu sảy thai sớm – tiết nhiều dịch nhờn

8. Đau lưng

Đau lưng khi mang thai là triệu chứng mà bất cứ bà bầu nào cũng phải trải qua. Nhưng trước tuần 12, khi đau lưng trở nên dữ dội do những cơn chuột rút gây nên, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ vì lúc này đau lưng đã là dấu hiệu sảy thai sớm rồi, không còn bình thường nữa.

9. Kết quả thử thai âm tính

Để khẳng định chắc chắn cho những bán tín bán nghi của mình, bạn nên thử thai lần nữa xem sao. Rất đơn giản, que thử có thể cho bạn biết kết quả âm hay dương trước khi đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên 1 vài trường hợp thiểu số thử thai ra âm tính nhưng cũng chưa hẳn đã là 1 dấu hiệu của sảy thai sớm. Bạn vẫn cần đi khám để có 1 kết quả chắc chắn nhất.

dấu hiệu sảy thai sớm – thử thai âm tính

10. Áp lực vùng chậu

Khi bạn sẩy thai, áp lực đè nặng lên vùng chậu là điều bạn dễ dàng cảm nhận được. Tuy vậy, đây cũng là hiện tượng rất phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên rất khó để phân biệt liệu có phải là 1 dấu hiệu của say thai sớm hay không. Có thể nhận biết sẩy thai nếu nó đi cùng dấu chảy máu âm đạo hoặc chuột rút.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789