Bong màng nuôi khi mang thai, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị - Củ Gai Tươi

Bong màng nuôi khi mang thai, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hiện tượng bong màng nuôi khi mang thai hay còn gọi là bong rau và bóc tách túi thai là một biến chứng xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bài biết này sẽ giới thiệu đến các mẹ nguyên nhân bong màng nuôi cũng như dấu hiệu nhận biết và cách điều trị.

bong màng nuôi thai

Nguyên nhân bong màng nuôi khi mang thai

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bong màng nuôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bong tách túi thai ở bà bầu.

– Có tiền sử bong nhau non.
– Bệnh huyết áp mãn tính hoặc có tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ.
– Có tình trạng bị rối loạn đông máu.
– Có tình trạng bất thường về nước ối.
– Uống quá nhiều rượu hoặc có sử dụng các loại chất kích thích khác như thuốc.
– Những vấn đề bất thường với tử cung như u xơ tử cung, u nang tử cung.

nguyên nhân bong màng nuôi thai

Dù không biết nguyên nhân bong màng nuôi là gì nhưng nếu bóc tách túi thai trên 50% thì sẽ khó giữ được thai. Nhau bong hay máu tụ sau nhau cho thấy sự bóc tách của thành phần gắn kết giữa mẹ và thai. Nếu bong càng nhiều thì thai càng khó dưỡng và càng dễ sẩy ra ngoài.
Do vậy, khi phát hiện có máu âm đạo dù rất ít, thai phụ nên đến khám ở chuyên khoa sản phụ để biết nguyên nhân bong màng nuôi của mình là gì và kịp thời điều trị. Như thế, bạn sẽ tránh được nguy cơ diện tích bị bóc tách ngày càng lớn, dẫn đến có các dấu hiệu sảy thai.

Dấu hiệu bị bong màng nuôi khi mang thai

Sau khi biết các nguyên nhân gây bong màng nuôi thì các mẹ cũng cần biết dấu hiệu của hiện tượng này nữa. Dấu hiệu cơ bản của bóc tách túi thai là ra máu âm đạo. Khi có dấu hiệu này, thai phụ đi siêu âm phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau thai. Đây mới thực sự là túi thai bị bóc tách và báo hiệu động thai hoặc dọa sẩy thai. Nhiều người cho rằng túi thai bị bóc tách là do thai phụ vận động mạnh. Điều này không đúng. Có những trường hợp thai phụ nghi ngơi nhiều, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sảy thai.

Cách điều trị bong màng nuôi khi mang bầu

Tùy vào nguyên nhân bong màng nuôi khác nhau mà cách điều trị cụ thể cũng sẽ khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có các nguyên tắc chung. Một khi đã phát hiện bong nhau thai, bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp nhất với bà bầu.Việc điều trị này thường dựa trên tình trạng ổn định sức khỏe của thai phụ.
– Khi nhau thai đã bắt đầu tách ra, sẽ không có phương pháp điều trị cụ thể, bạn chỉ có thể ngăn chặn nó tách ra xa hơn mà không hề có cách nối nó trở lại.
– Nếu đang ở gần ngày dự sinh, bạn sẽ cần phải sinh ngay cho dù đó chỉ là bong nhau thai nhẹ. Bởi nhau thai có thể tách khỏi tử cung bất cứ lúc nào, và trong những trường hợp như thế việc tốt nhất bạn có thể làm là sinh mổ.
– Nghi ngơi, theo dõi các dấu hiệu và quan sát các biểu hiện của người mẹ

điều trị bong màng nuôi thai

– Theo dõi bào thai
– Nếu bé phải được sinh sớm, thuốc streoid là loại thuốc hỗ trợ để tiêm cho thai phụ, hỗ trợ tốc độ trưởng thành phổi của trẻ và ngăn chặn một số vấn đề khác liên quan đến việc sinh non.
Bong nhau thai có thể là một chẩn đoán đáng sợ với không ít bà bầu, song bạn cũng đừng nên quá lo lắng bởi rất nhiều trẻ được sinh ra với tình trạng khỏe mạnh dưới sự giám sát của bác sĩ cũng như các phương pháp điều trị thích hợp.
– Để tránh bị stress, căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ và não bộ ở trẻ, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố gắng chịu đựng những cảm giác khó chịu, bạn có thể tìm đến các phương pháp massage trị liệu đau nhức mỏi và chăm sóc da bà bầu được nhiều mẹ lựa chọn trên thế giới hoặc hỏi ý kiến chuyên gia bầu, chuyên gia sau sinh để được tư vấn kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. mẹ tròn con vuông.

Hi vọng sau bài viết này các mẹ đã biết nguyên nhân bong màng nuôi là gì, dấu hiệu và cách điều trị thích hợp ra sao.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789