Dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết và chính xác nhất - Củ Gai Tươi

Dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết và chính xác nhất

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con sớm của bà bầu chính xác nhất giúp các mẹ bầu có thể nhận biết được thời điểm sinh của mình hiệu quả, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong bụng. Mang thai và chờ đợi đến ngày sinh là niềm hạnh phúc của các bà mẹ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sinh đúng ngày dự sinh mà bác sĩ đưa ra. Những cơn đau chuyển dạ có thể đến bất cứ lúc nào trong những tháng cuối cùng thai kỳ, chính vì vậy các mẹ phải biết các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để có thể phát hiện thời điểm bé muốn ra đời, nhanh chóng đến bệnh viện đảm bảo an toàn.

 

1. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh giúp mẹ bầu dễ nhận biết nhất

1.1. Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn nở để chuẩn bị cho việc sinh đẻ. Nó bắt đầu mở và làm mỏng dần nút nhầy đóng kín khoảng vài tuần trước khi sinh. Tại buổi khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ đo lường và theo dõi dấu hiệu giãn nở này để dự báo thời điểm sinh. Tuy nhiên, ở mỗi người, tốc độ giãn nở này sẽ khác nhau và nếu có chậm, đừng quá sốt ruột.

1.2. Cơn đau lưng ngày một tăng cũng là một dấu hiệu chuyển dạ

Đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên, bạn có thể cảm thấy một vài cơn đau xuất hiện ở háng và lưng như thể cơn chuyển dạ đang đến rất gần. Các cơ bắp và khớp xương của bạn lúc này cũng được kéo ra để chuẩn bị cho việc sinh nở.

1.3. Em bé nằm lọt vào khung xương chậu

Vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ, thai nhi sẽ lọt vào trong xương chậu của mẹ (điều này rất rõ đối với người mang thai lần đầu nhưng với người sinh con rạ, điều này thường không xảy ra cho đến khi mẹ thực sự chuyển dạ). Động thái này nhằm chuẩn bị cho “hành trình” chào đời sắp đến. Đầu tiên, bé sẽ di chuyển xuống và dần ở vị trí thấp hơn. Lúc này, mẹ sẽ có dáng đi lạch bạch và đi tiểu thường xuyên hơn vì áp lực thai đè lên bàng quang rất lớn. Nhưng sự chịu đựng này sẽ không lâu vì chỉ vài tuần sau bé sẽ chào đời.

1.4. Cảm thấy khớp lỏng hơn

Trong suốt thai kỳ, các hormone relaxin đã làm mềm và nới lỏng các dây chằng để giúp cơ thể chịu đựng được sự thay đổi do thai nhi đang lớn dần. Trước khi chuyển dạ, bạn có thể cảm thấy các khớp trên toàn bộ cơ thể có vẻ lỏng hơn. Đây là dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên để giúp khung xương chậu mở ra và chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp đến.

1.5. Bạn ngừng tăng cân (hoặc giảm cân)

Cân nặng của bạn có xu hướng chững lại vào những tháng cuối của thai kỳ. Thậm chí, một số bà mẹ còn bị sút cân. Nhưng may mắn nó không hề ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Thực tế, thai nhi vẫn tăng cân đều và mẹ sút cân là do đang bị mất nước ối.

1.6. Bạn cảm thấy thêm mệt mỏi

Đây là lúc bàng quang hoạt động kiệt sức. Nó không chỉ khiến mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ hàng ngày. Chính vì vậy, rất dễ hiểu nếu mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi vào cuối thai kỳ. Bạn có thể ngủ thêm vào ban ngày để lấy lại lấy sức nhưng đừng nên lạm dụng.

dấu hiệu chuyển dạ

biết được những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sẽ giúp mẹ bầu chủ động và sãn sàng tâm lý cho cuộc vượt cạn thành công

1.7. Bạn có thể sẽ bị tiêu chảy

Cũng như các cơ trong tử cung, các cơ khác bao gồm cơ trực tràng cũng sẽ giãn ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này có thể làm bạn bị tiêu chảy ít nhiều ở những tuần cuối cùng. Mặc dù khó chịu nhưng đây là dấu hiệu chuyển dạ cho biết bạn cơ thể bạn đã sẵn sàng.

1.8. Một trong những dấu hiệu chuyển dạ là cơn co thắt thường xuyên hơn

Các cơn co thắt là một dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con sớm. Nhiều người sẽ trải nghiệm cơn co giả Braxton-Hicks khoảng vài tuần và thậm chí cả tháng trước khi sinh. Cơn co này là do các cơ bắp trong tử cung siết chặt để chuẩn bị đẩy em bé ra ngoài. Để phân biệt cơn co giả và cơn co thật, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

Nếu cơn co thật, co thắt tử cung sẽ rất mạnh mẽ
Khi thay đổi vị trí, cơn co thắt tử cung vẫn không thay đổi
Cơn đau do co thắt bắt đầu từ lưng dưới và chuyển tới đau bụng khi mang thai. Trong vài trường hợp, nó có thể chuyển xuống chân.
Các cơn co thắt ngày một mạnh mẽ, kèm theo cơn đau dữ dội và thường xuyên hơn.

1.9. Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc

Trong những ngày cuối cùng trước lúc chuyển dạ, mẹ sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo tăng lên và thay đổi cả về màu sắc. Có thể bạn sẽ thấy xuất hiện chút chất nhầy giống như nước mũi và kèm theo vết hồng nhạt của máu do nút nhầy tử cung mở. Dịch tiết này sẽ ngày càng dày lên và màu hồng đậm hơn. hiện tượng bà bầu bị ra máu cũng là dấu hiệu chuyển dạ đặc trưng nhất cho biết chỉ còn ít tiếng nữa bạn sẽ sinh. Trong số ít trường hợp, mặc dù cổ tử cung có thể đã giãn nở từ 3-4 cm, nhưng cơn chuyển dạ phải mất thêm vài ngày nữa.

1.10. Vỡ ối

Cuối cùng, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con đó là vỡ ối. Tuy nhiên, nó không phải xảy ra với tất cả các thai phụ mà chỉ chiếm khoảng 15% số ca sinh. Vì vậy, vỡ ối không được xem là dấu hiệu chuyển dạ duy nhất của bất kỳ thai phụ nào.

Nếu đã đến cận ngày sinh, vẫn không thấy những dấu hiệu trên bạn không nên quá lo lắng. Tốt nhất nên liên hệ với các bác sĩ để được được theo dõi và trợ giúp kịp thời.

2. Một số biện pháp làm giảm cơn đau khi chuyển dạ

– Đi lại nhẹ nhàng: Điều này nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn đồng thời giúp mẹ quên bớt đi sự “hành hạ” bới những cơn đau.

– Cố quên đi những cơn đau: Trong thời gian chờ đến lúc được lên bàn sinh, mẹ có thể làm mọi cách miễn sao phân tán sự tập trung hiện tại vào những cơn đau.

– Xoa bóp: Mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để xoa bóp vùng quanh thắt lưng hoặc các điểm nhức mỏi khắp cơ thể. Đừng ngần ngại nói ra mẹ đang đau ở đâu và muốn được trợ giúp.

– Tắm nước ấm: Nước ấm có tác dụng làm giảm sự căng cơ, giảm căng thẳng và hạn chế những cơn đau chuyển dạ cho thai phụ. Một số bệnh viện có phòng dịch vụ thường khuyến khích mẹ bầu tắm hoặc ngâm mình thư giãn trong bồn nước ấm vào giai đoạn chuyển dạ cuối thai kỳ.

Với những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh được cung cấp trên, mong rằng sẽ giúp mẹ sớm nhận biết được những cơn đau, co thắt hay những biểu hiện thất thường để sẵn sàng vể mặt sức khỏe, thể chất cũng như tâm sinh lý cho cuộc vượt cạn chính thức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, tùy theo cơ địa của mẹ, sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ khác nhau, do đó hãy tìm hiểu kỹ và chọn cho mình một biện pháp chăm sóc thích hợp.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789