Cách rặn đẻ thường không đau và không bị rạch - Củ Gai Tươi

Cách rặn đẻ thường không đau và không bị rạch

Khi nghĩ về chuyện sinh đẻ, hầu hết các mẹ bầu đều lo lắng về cảm giác đau đớn do cơn co thắt gây ra, quan tâm về các dấu hiệu chuyển dạ và độ mở của cổ tử cung. Trong khi đó, giai đoạn thử hai trong quá trình sinh nở, rặn đẻ, lại rất ít khi được quan tâm. Cùng đi tìm hiểu về cách rặn đẻ không đau nhé

1. Cách đẻ thường không bị rạch

Sinh con ở tư thế thẳng đứng, tránh nằm ngửa. Các tư thế ngồi xổm, quỳ, hay nửa nằm nửa ngồi (có người đỡ) sẽ giúp cho bé xổ ra dễ dàng hơn.

Học cách thư giãn các cơ sản khung chậu: thả lỏng cơ đáy chậu, cách giúp phình lớp mô âm đạo và đáy chậu, cách hít thở khi có các cơn gò tử cung. Những bài tập này rất đơn giản và bạn có thể tự tập tại nhà. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đăng ký theo học một lớp tiền sản một vài tháng trước khi sinh.

Trao đổi với bác sĩ về cảm giác của bản thân để được tư vấn cặn kẽ. Có thể tập luyện để tăng cường sự co giãn của các cơ đáy chậu bằng cách massage cơ đáy chậu hàng ngày khi bước vào tuần mang thai thứ 34 bằng cách nhỏ vài giọt dầu vitamin E vào ngón tay và ngón cái rồi xoa xung quanh đáy xương chậu.

Đặt ngón trỏ cách âm hộ 3 cm và ấn nhẹ xung quanh đó cho tới khi cảm thấy như kim châm. Thực hiện cả quá trình này trong khoảng 2 phút rồi massage nhẹ nhàng phần tầng sinh môn trong 3 phút.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là duy trì chế độ ăn hợp lý và lối sống lành mạnh, tin tưởng và lạc quan vào quá trình sinh nở tự nhiên. Đặc biệt, nên trao đổi với bác sĩ để được trấn an và biết cách kiểm soát quá trình chuyển dạ.
Vị trí thai nhi

Ví trí của em bé trong bụng mẹ đóng vai trò quan trọng liên quan đến việc bạn có bị rạch tầng sinh môn hay không. Vị trí lý tưởng nhất là đầu thai nhi quay xuống dưới, mặt quay vào trong bụng mẹ và cánh tay duỗi thẳng theo cơ thể. Đầu của bé nếu đã lọt xuống vùng xương chậu được là tốt nhất. Vậy làm thế nào để bé trong bụng nằm được tư thế tối ưu này?

Mẹ bầu nên chăm chỉ tập luyện thể thao đặc biệt là đi bộ nhẹ nhàng cuối thai kỳ sẽ giúp bé dễ lọt xuống vùng sàn chậu, thuận lợi cho việc chào đời.

2. Cách để nhanh chuyển dạ và rặn đẻ không bị lòi dom

2.1. Cách chuyển dạ nhanh

Cách 1: Tăng tốc bằng sự can thiệp y khoa
Bác sĩ sẽ quyết định một số giải pháp để bạn thực hiện thiên chức của mình nhanh chóng hơn. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra trước khi sinh cho bạn, chuyên gia có thể thực hiện kích thích màng ối để tăng cường các cơn co thắt hay bấm vỡ màng ối (còn gọi là phá ối)… đây là những cách rất phổ biến để giúp bạn về đích nhanh hơn.

Thuốc cũng có thể được sử dụng để tăng tốc độ các cơn co thắt và kích thích mở rộng cổ tử cung của bạn. Pitocin là hoạt chất thường được sử dụng và được truyền qua tĩnh mạch của thai phụ nhằm kích thích các cơn co thắt và cổ tử cung dần mở rộng ra, sẵn sàng đưa em bé ra ngoài.

Cách 2: Đi bộ hoặc đứng để dễ rặn đẻ

Cho dù bạn đã có dấu hiệu sinh tự nhiên hay có sự can thiệp của bác sỹ và không dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì bạn nên chịu khó vận động. Cách thức như sau: đứng bên cạnh giường của bạn rồi xoay người qua lại hoặc đi tới đi lui trong suốt cơn đau đẻ.

Cách 3: Thay đổi tư thếkhi rặn đẻ

Đây là một trong những phương pháp tự nhiên giúp bạn thúc đẩy quá trình có dấu hiệu chuyển dạ. Việc thai phụ giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ không tốt cho thai nhi. Khi thai phụ thay đổi tư thế thì tư thế của em bé trong bụng mẹ cũng sẽ thay đổi theo và đây là cơ hội bé được di chuyển đến vị trí tối ưu hơn để dễ dàng chào đời.

cách rặn đẻ không đau và không bị rạch
2.2. Cách rặn đẻ không bị lòi dom

Cách thở:

Khi bác sĩ cho phép đươc rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đọan xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.
– Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít gần như tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.

– Ở thì nghỉ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… . Nên thư giãn tòan thân là tốt nhất.

Cách rặn:

– Khi cảm nhận được cơn co tử cung: bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau bụng khi mang thai: Thai phụ nên hít vào một hơi thở thất sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặt biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.

– Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789