Kinh nghiệm đẻ mổ không đau, những lưu ý khi đẻ mổ lần 2 - Củ Gai Tươi

Kinh nghiệm đẻ mổ không đau, những lưu ý khi đẻ mổ lần 2

Nhiều mẹ bầu cho rằng đẻ thường sẽ đau hơn đẻ mổ bởi khi sinh mổ mẹ được sử dụng thuốc gây tê và sẽ không phải “đối mặt” với cơn đau được ví như gãy 20 chiếc xương cùng một lúc. Tuy nhiên trên thực tế liệu có đúng như vậy và đẻ mổ có đau không? Các mẹ hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nên đẻ mổ hay đẻ thường?

Thông thường, bạn nên cân nhắc đẻ mổ trong trường hợp nếu sinh thường qua ngã âm đạo sẽ có thể gây rủi ro cho mẹ hoặc bé. Kết quả siêu âm và các xét nghiệm trong suốt quá trình mang thai có thể giúp đưa ra những lý do chính đáng khiến bạn chọn đẻ mổ, ví dụ như những lý do sau:

Em bé có một tình trạng bất thường nào đó và cần được ra một cách nhanh chóng
Người mẹ bị một tình trạng bất thường (như tiền sản giật hoặc nhau tiền đạo) hoặc đang mang bệnh có thể truyền qua cho em bé trong quá trình sinh thường- chẳng hạn như HIV dương tính, viêm gan hoặc các bệnh viêm nhiễm vùng kín
Em bé trong tư thế sinh ngược (chân ra trước) hoặc tư thế ngang và bị kẹt quá sâu vào vùng xương chậu nên không thể xoay được
Đối với thai ba hoặc nhiều hơn (và thường thì ngay cả với thai đôi)
Người mẹ đã đẻ mổ trước đây – đẻ mổ lần 2 – hoặc đã từng phẫu thuật tử cung

đẻ mổ

kinh nghiệm đẻ mổ và những điều cần biết khi đẻ mổ lần 2

2. Mổ đẻ sau bao lâu thì quan hệ được?

Thực ra, không có thời điểm hoàn hảo nào để báo hiệu cho các mẹ sau đẻ mổ bao lâu thì quan hệ được. Tuy nhiên để an toàn, mẹ nên đợi khoảng 4 đến 6 tuần sau khi sinh, vì đây là thời gian cần thiết để tử cung và cổ tử cung phục hồi, bất kể bạn đẻ mổ hay sinh thường. Trong thời gian này, bạn cần tránh các vận động mạnh liên quan đến khu vực tam giác mật của mình để bảo vệ cổ tử cung và tử cung tránh khỏi các tổn thương.
Ngoài sự chuẩn bị sẵn sàng của cơ thể, bạn cũng nên chú ý đến cảm giác của bản thân. Sau khi sinh con, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm. Lần đầu làm mẹ sẽ khiến bạn bận bịu với con và dễ dẫn tới căng thẳng thần kinh. Khi tinh thần chưa thoải mái thì cả hai vợ chồng nên đợi thêm một thời gian nữa. Đặc biệt, những người mẹ trải qua phẫu thuật đẻ mổ sẽ có quá trình phục hồi ở vùng bụng khác hoàn toàn so với các mẹ sinh thường. Bạn có thể sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc đau ở vùng vết mổ và các khu vực lân cận đến hàng tháng trời. Đây chính là lý do chúng ta rất khó đưa ra một khẳng định chắc chắn sau đẻ mổ bao lâu thì quan hệ được. Hãy chú ý đến cảm nhận của bản thân và cho anh xã của bạn biết mọi chuyện đang diễn ra trong cơ thể bạn như thế nào. Một gợi ý khác là hãy thử một vài tư thế không gây áp lực lên vùng bụng của bạn.
Đừng quên tầm quan trọng của giai đoạn “khởi động” giúp cơ thể bạn được thả lỏng và thoải mái thực sự trước khi chính thức “lâm trận”.

3. Những lưu ý khi đẻ mổ lần 2

Điều đầu tiên mẹ cần phải biết là thời điểm đẻ mổ trong lần mang thai thứ 2 của mẹ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bản thân mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ dựa vào quá trình mang thai của mẹ cũng như những thông tin về lần sinh trước để chỉ định thời gian mổ đẻ phù hợp.

Tuy nhiên, thông thường, nếu mẹ có một sức khỏe hoàn toàn tốt, thai nhi phát triển ổn định thì mẹ sẽ được mổ sinh sau tuần thai thứ 38 trở đi.

Còn trong trường hợp, mẹ gặp phải các biến chứng thai kỳ như bong rau non, nhau tiền đạo,… thời điểm mổ đẻ của mẹ sẽ được bác sĩ cân nhắc sao cho an toàn nhất với cả hai mẹ con.
Do đó, khi ở tháng cuối thai kỳ, mẹ nên tới bệnh viện sinh để đăng ký lịch mổ nhé. Tránh để tới khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới mổ đẻ. Vì có thể khi đó, thai đã quá to, ảnh hưởng tới vết mổ cũ của mẹ, không những thế nó còn làm cho mẹ phải chịu đau đẻ hai lần (đau do chuyển dạ và đau đẻ mổ). Một điều quan trọng nữa là khi nắm rõ được lịch sinh, mẹ sẽ chủ động hơn trong việc thu xếp công việc, chuẩn bị đồ đi sinh, và tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi đợi có những dấu hiệu chuyển dạ.

4. Đẻ mổ có đau như các mẹ vẫn nghĩ? Kinh nghiệm đẻ mổ không đau

Nhiều mẹ vẫn còn nhầm tưởng rằng đẻ  mổ không hề gây đau đớn vì được tiêm thuốc gây tê. Thông thường sau khi mẹ lên bàn sinh, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê toàn bộ phần thân dưới của mẹ cho nên mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn mặc dù vẫn cảm nhận được động tác của bác sĩ trên người mẹ khi bác sĩ mổ bụng hay lấy thai nhi ra.
Tuy không cảm thấy đau đớn trong khi mổ nhưng sau khi sinh, thuốc tê hết tác dụng, vết mổ sẽ khiến mẹ có cảm giác đau nhức “khủng khiếp”. Cơn đau này khiến mẹ chỉ nằm yên được trên giường, không dám di chuyển, hay xoay người vì vết mổ sẽ đau nhói ngay. Phải đến ngày thứ 5, thứ 6, cơn đau mới đỡ dần và mẹ có thể cử động được nhiều hơn.

Mặc dù mẹ sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, nhưng mẹ không nên nằm quá nhiều, một ngày sau khi sinh mẹ nên ngồi dậy và tập đi để cơ thể nhanh chóng bình phục đồng thời giảm nguy cơ bị dính ruột nhé.

Ngoài ra mẹ cũng cần chú ý vệ sinh vết mổ sạch sẽ hàng ngày theo chỉ dẫn của y tá. Tránh để nước dính vào vết mổ. Và nếu thấy bất kỳ hiện tượng lạ nào của vết mổ như sưng tấy, chảy dịch, mẹ hãy tới ngay các cơ sở y tế để khám nhé vì như vậy là vết mổ có khả năng bị nhiễm trùng.

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789