Kinh nghiệm điều trị nhau tiền đạo - Củ Gai Tươi

Kinh nghiệm điều trị nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo (hay còn gọi là rau tiền đạo) nghĩa là bánh nhau thay vì nằm ở vùng đáy hoặc là cổ tử cung lại nằm chắn ở đường sinh ra bằng âm đạo của thai nhi. Do đó nó có thể gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé, thường những ca sinh này phải được chỉ định mổ.

1. Nguyên nhân bị nhau tiền đạo

– Tử cung sau các cuộc phẫu thuật bị viêm nhiễm là nguyên nhân bị nhau tiền đạo

– Mang thai khi tử cung chưa kịp hồi phục sau khi phẫu thuật.

– Sinh nhiều con và khoảng cách sinh ngắn là một trong những nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo.

– Nạo thai và phá thai nhiều lần sẽ có nguy cơ lân mang thai tiếp bị nhau tiền đạo

– Thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia ở mẹ.

 

nhau tiền đạo

2. Làm thế nào để biết mình có nhau tiền đạo?

Bạn sẽ không thể biết được trừ khi bạn được thông báo từ kết quả siêu âm thai. Một trong những mục đích của việc siêu âm thai là để xác định vị trí và kích thước của nhau thai. Nếu được thông báo có nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo, bạn sẽ được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Bạn sẽ được đề nghị siêu âm thường xuyên để xem nhau thai có di chuyển lên trên khi tử cung mở rộng ra hay không.

Thông thường, bạn có thể bị ra máu khi mang bầu. Nó thường không gây đau đớn và máu thì trông rất tươi.
Bạn có thể nghi ngờ nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.
Nếu đã từng có nhau tiền đạo trước đó, bạn sẽ có thêm cảnh báo.
Khi bác sĩ sản khoa kiểm tra vùng bụng của bạn, họ sẽ lưu ý tư thế của em bé. Nếu bé nằm ở ngôi ngược (mông xuống dưới thay vì là đầu), hoặc ngôi ngang (nằm ngang trong tử cung) thì đó có thể là dấu hiệu của nhau tiền đạo. Lý do là phần không gian trong tử cung nơi em bé cần nằm như bình thường đã bị chiếm bởi nhau thai.

3. Kinh nghiệm điều trị nhau tiền đạo

Khi mẹ bầu bị chẩn đoán nhau tiền đạo, mẹ cần phải đi thăm khám, theo dõi một cách thường xuyên. Nếu mẹ không chảy máu thì sẽ không cần theo dõi đặc biệt.

Ngược lại, nếu chảy máu, mẹ có thể phải nhập viện để được giám sát chặt chẽ hơn. Mẹ bầu sẽ được khuyến cáo nên tránh quan hệ khi mang thai và các hoạt động có thể gấy chảy máu âm đạo, chẳng hạn như tập thể dục hoặc các hoạt động nặng.

Bên cạnh đó, tùy theo mức độ ra huyết và sự trưởng thành của thai nhi mà bác sĩ sẽ quyết định chấm dứt thai kỳ hay dưỡng thai thêm. Nếu được dưỡng thai thêm: thai phụ cần nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, ăn uống bổ dưỡng.

Nếu xuất hiện nhau tiền đạo trong tháng cuối thai kỳ, có nhiều khả năng bạn sẽ được chỉ định sinh mổ, thậm chí trong trường hợp nhau thai chỉ giáp với cổ tử cung.

Như vậy, nếu phát hiện mình bị nhau tiền đạo, mẹ bầu nên hết sức bình tĩnh, đi thăm khám bác sĩ để được lời khuyên cũng như phỏng đoán và hỗ trợ sớm nhất. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
– Rau tiền đạo không trung tâm

+ Đa số các trường hợp này có thể đẻ thường. Khi chuyển dạ nên bấm ối để hạn chế chảy máu. Nếu sau bấm ối máu vẫn tiếp tục chảy nên mổ lấy thai.

+ Khi có quyết định cho đẻ thường cần phải theo dõi sát toàn trạng và các dấu hiệu sinh tồn của sản phụ, số lượng máu mất và tình trạng thai. Nếu toàn trạng mẹ xấu đi do mất máu nhiều, hoặc phát sinh thêm các yếu tố nguy cư khác thì phải mổ lấy thai cấp cứu.

+ Sau khi thai sổ, bánh rau thường bong sớm vì một phần đã bị bong trước sinh. Chỗ rau bám có thể chảy máu, cần dùng các thuốc co hồi tử cung. Nếu không kết quả phải cắt tử cung bán phần thấp.

– Rau tiền đạo trung tâm

+ Chỉ định mổ lấy thai tuyệt đối. Trường hợp chảy máu nhiều không kiểm soát được thì có thể buộc động mạch tử cung hoặc động mạch hạ vị để cầm máu. Nếu không có kết quả thì phải cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu.

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của củ gai tươi đối với bà bầu

Bình Luận

Bình Luận

Leave a Reply

Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ - 0332496789